Những thủ thuật giao dịch phân kỳ

Post by

Tuy sử dụng phân kỳ là một công cụ tuyệt vời , nhưng nếu bạn không chờ đợi đến khi có các dấu hiệu xác nhận đầy đủ, bạn vẫn có thể mắc sai lầm vì đã ra quyết định vào lệnh quá sớm. Dưới đây là một vài thủ thuật mà bạn có thể sử dụng để có thêm những tín hiệu xác nhận đồng tình cho quyết định vào lệnh của bạn.


Dấu hiệu crossover (cắt-qua) :Đây không hẳn là một thủ thuật mà còn có thể gọi là một quy tắc. Hãy chờ để thấy có sự cắt-qua của đường chỉ dẫn dao động Điều này cho thấy sắp có một sự thay đổi chuyển từ phía mua sang phía bán hoặc ngược lại. Lý do chính là vì bạn đang chờ đợi sự hình thành đỉnh hoặc đáy của một xu hướng mà điều này sẽ không thể được hình thành nếu không có crossover xảy ra.

Trong biểu đồ trên, cặp đôi này cho thấy những mức cao thấp hơn trong khi Stochastic đã tạo ra các mức cao cao hơn. Đây chính là sự phân kỳ giảm và bạn có thể vào lệnh SELL.

Nhưng, như người ta đã nói, kiên nhẫn là một tính tốt. Sẽ tốt hơn nếu bạn chờ đợi đến khi 2 đường Stochastic quay xuống và cắt nhau để thực hiện một chéo xuống như xác nhận rằng hai người thực sự là đi xuống. Đó chính là sự xác nhận rằng tỉ giá của cặp tiền này thực sự là đi xuống.Ở một vài nến sau đó, Stochastic đã crossover. Và giá đã thật sự giảm tiếp sau đó.

Điểm chính ở đây là gì? Bạn cần kiên nhẫn! Đừng cố gắng để vào lệnh bởi vì bạn không biết chắc khi nào đà mua –bán sẽ thay đổi! Nếu bạn không kiên nhẫn, bạn có thể sẽ thua lỗ vì dự đoán sai.

Di chuyển ra khỏi vùng quá mua/quá bán (overbought/oversold)

Một thủ thuật khác là bạn là chờ cho đến khi đường chỉ dẫn đi ra khỏi khu vực quá mua/quá bán sau khi đã tạo ra các đỉnh/đáy trong khu vực quá mua/quá bán. Lý do cho việc này cũng tương tự như lý do chờ đợi crossover – nếu không, bạn sẽ không biết khi nào đà mua-bán trên thị trường bắt đầu có sự thay đổi.

Hãy nhìn vào một biểu đồ phía dưới và bạn nhận thấy rằng Stochastic đã hình thành một đáy thấp hơn mới trong khi giá lại tạo ra đáy cao hơn.Bạn có thể nghĩ rằng đó là thời điểm để mua vì chỉ số này thể hiện điều kiện vượt bán và phân kỳ đã hình thành. Tuy nhiên, áp lực bán có thể vẫn còn mạnh mẽ và giá cả tiếp tục giảm và tạo ra các mức thấp mới.

Tuy nhiên, nếu bạn kiên nhẫn chờ đợi đến khi Stochastic thoát khỏi khu vực quá bán mới mua, bạn sẽ không bị vào lệnh này quá sớm, vì rõ ràng Stochastic chưa thoát khỏi khu vực quá bán thì biểu đồ giá đã phá vỡ xuống phía dưới làm chúng ta không còn kỳ vọng giá sẽ bật lên. Chúng ta quyết định ngừng không vào lệnh BUY nữa. Tiếp sau đó, bạn lại phát hiện ra biểu đồ giá tạo ra những đỉnh thấp hơn ( ô tròn màu tím). Và khi giá tạo ra những đỉnh thấp hơn, đó là dấu hiệu cho biết một xu hướng xuống mới được hình thành.

Như vậy, trong trường hợp trên, nếu bạn kiên nhẫn chờ sự xác nhận thoát khỏi vùng quá bán của Stochastic, bạn đã có thể đã tránh được thua lỗ và nhận ra rằng một xu hướng mới đang hình thành.

Vẽ đường xu hướng ngay trên đường chỉ dẫn dao động

Điều này có vẻ nghe hơi vô lý vì bạn thường thấy người ta chỉ vẽ đường xu hướng trên biểu đồ giá. Tuy nhiên, đây lại là một thủ thuật rất tiện lợi mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

Mẹo này có thể rất hữu ích đặc biệt là khi tìm kiếm sự đảo chiều hoặc phá vỡ khỏi một xu hướng. Khi bạn nhìn thấy rằng giá đang di chuyển theo một đường xu hướng, hãy thử vẽ một đường xu hướng tương tự trên đường chỉ dẫn dao động của bạn.Bạn sẽ nhận thấy rằng các chỉ số cũng sẽ đi theo các đường xu hướng. Nếu bạn thấy cả hai bên : giá và chỉ số cùng phá vỡ đường xu hướng tương ứng của chúng, đó có thể báo hiệu một sự chuyển giao quyền lực từ người mua đến người bán hàng (hoặc ngược lại) và điều đó cho biết : xu hướng này có thể được thay đổi.

Tài liệu tổng hợp từ internet


Blog, Updated at: 12:30