5 báo cáo ảnh hưởng đến đồng EURO

Post by

5 báo cáo ảnh hưởng đến đồng EURO
Sau những sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn đến đồng Euro, nhà giao dịch ngoại hối có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi giao dịch những cặp tiền tệ có đồng tiền này.

Lý do là bởi với 17 quốc gia thành viên và tổng GDP trên 12 nghìn tỷ USD (tính đến năm 2010), làm thế nào để bạn biết rằng mình nên nghe theo những báo cáo kinh tế nào? Hiện có hàng trăm báo cáo kinh tế được khu vực đồng Euro công bố mỗi năm liên quan đến thị trường ngoại hối (FX), nhưng thực ra con số những các báo cáo có ích cho việc giao dịch cũng không quá nhiều đâu.

Liên minh châu Âu có 17 thành viên, nhưng rất ít nước đủ lớn để tung ra những báo cáo kinh tế thực sự ảnh hưởng đến đồng Euro. Các nước Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha kết hợp lại chiếm tới ba phần tư con số GDP 12 nghìn tỷ USD của khu vực này, và do đó bạn nên bắt đầu từ các quốc gia này. Đặc biệt, báo cáo kinh tế được Đức và Pháp đưa ra có xu hướng được nhà giao dịch coi trọng hơn so với các nước khác.

Ngoài ra, tiêu chuẩn của các báo cáo chúng tôi liệt kê trong bài viết này mang tính tương đối giữa các quốc gia khác nhau. Các lĩnh vực chính mà chúng ta sẽ xem xét là: chính sách tiền tệ, giá cả, niềm tin-tâm lý, GDP và cán cân thanh toán.

Giá & lạm phát

Báo cáo cần quan tâm: Eurozone Core CPI, German CPI, French CPI

Lạm phát là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tất cả các đồng tiền, trong đó có Euro. Nhìn chung, đồng tiền của các nước có mức lạm phát cao so với các nước khác sẽ thường mất giá để đảm bảo giá hàng hóa giữa các nước ở mức tương đối bằng nhau. Ngoài ra, lạm phát cao hơn dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Chỉ số đo lạm phát quan trọng nhất trong khu vực đồng Euro là chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Chỉ số này tính toán giá của một rổ hàng hóa mà một hộ gia đình thu nhập trung bình có khả năng mua. Nhà giao dịch thường theo dõi chỉ số CPI lõi (Core CPI), tức là loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm khỏi CPI thông thường. Giá năng lượng và thực phẩm thường biến động và có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự mất cân đối tạm thời của cung cầu, cũng như các yếu tố ngoại cảnh ngẫu nhiên như thời tiết.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các báo cáo chỉ số CPI có ảnh hưởng đến đồng Euro, nhưng ảnh hưởng này sẽ mất dần bởi vì báo cáo CPI Flash Estimate (một ước tính CPI) và German Preliminary CPI (CPI sơ bộ của Đức) được công bố khoảng hai tuần trước đó. Thế nên, bạn nên để mắt đến nhiều chỉ số và xu hướng lạm phát trong nhiều khu vực, đặc biệt là các báo cáo CPI của Đức và Pháp.

Niềm tin và tâm lý

Báo cáo cần quan tâm: ZEW Survey

Một cách khác để đánh giá tình hình kinh tế trong khu vực đồng Euro là nhìn vào các báo cáo về niềm tin và tâm lý. Một trong những báo cáo tâm lý được nhiều người theo dõi nhất là ZEW Survey của Đức. Báo cáo này được lập hàng tháng bởi Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế châu Âu (Center for European Economic Research). Cuộc khảo sát lấy mẫu lên đến 350 chuyên gia tài chính và những người này được hỏi ý kiến về chiều hướng của thị trường trong trung hạn. Các câu trả lời được giới hạn trong tích cực, không có thay đổi hay tiêu cực. Cách đưa câu trả lời đơn giản thế này cho phép chỉ số ZEW phản ánh rõ ràng quan điểm của các chuyên gia và nhà phân tích về nền kinh tế trong trung hạn. Cuộc khảo sát cũng hỏi các chuyên gia về khu vực đồng tiền Euro, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ.

Như với hầu hết các chỉ số chính, nhà phân tích sẽ dự báo về chiều hướng của chỉ số này. Đối với chỉ số ZEW, nếu chỉ số ZEW thực tế cao hơn mức dự báo, thì nó sẽ có ảnh hưởng tích cực đến đồng Euro. Chỉ số ZEW trên 0 cho thấy sự lạc quan và dưới 0 không chỉ ra bi quan.

Chính sách tiền tệ

Báo cáo cần quan tâm: ECB Rate Announcement & Press Conference (Thông báo và Họp báo về vấn đề lãi suất của ECB)

Mọi đồng tiền đều bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương tại nước của nó. Đối với đồng Euro, đó là Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), và các quyết định liên quan đến lãi suất của ECB có thể có tác động đáng kể đối với đồng Euro. Nói chung, tin tức của cuộc họp báo ECB thường là những tin quan trọng nhất, bởi những người tham gia thị trường rất muốn dự đoán trước về thay đổi lãi suất. Cuộc họp báo này gồm hai phần; phần đầu là một thông báo được chuẩn bị kỹ lưỡng và phần sau là phiên chất vấn mở. Chính những ý kiến trong phiên chất vấn này gây ra nhiều biến động tiền tệ nhất.

Buổi họp báo vô cùng quan trọng, bởi nó gợi mở về kỳ vọng của Chủ tịch ECB về chiều hướng của nền kinh tế. Nếu lời lẽ của Chủ tịch ECB có vẻ “hawkish”, nghĩa là vị này quan tâm đến lạm phát, thì lãi suất trong tương lai sẽ tăng và điều này tốt cho đồng Euro. Còn không, nếu lời lẽ là “dovish”, nghĩa là vị này tin rằng lạm phát đã bị chế ngự, thì sau đó lãi suất sẽ khó mà tăng lên.

GDP/Tăng trưởng kinh tế

Báo cáo cần quan tâm: Eurozone GDP

Báo cáo tiếp theo có ảnh hưởng đáng kể đến đồng Euro là sản lượng kinh tế tổng thể của khu vực đồng Euro. Tăng trưởng kinh tế và sức khỏe của một nền kinh tế thường được đo bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – giá trị của tổng số hàng hóa, dịch vụ được sản xuất trong khu vực đồng Euro trong khoảng thời gian nhất định. Nhìn chung, tăng trưởng GDP là một dấu hiệu cho thấy một nền kinh tế khỏe mạnh, và ảnh hưởng tích cực đến đồng Euro.

Eurozone GDP là một báo cáo hàng quý của Eurostat và được công bố khoảng hai tháng sau khi kết thúc quý đó. Điều này làm cho báo cáo thiếu tính cập nhật, và bởi nhà phân tích có một số phương pháp để đánh giá sức mạnh của nền kinh tế, GDP thường được dự đoán trước. Tuy nhiên, báo cáo này vẫn có vai trò nhất định, và sự công bố của nó thực sự ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối, đặc biệt trong trường hợp có sự chênh lệch đáng kể giữ số liệu được công bố và kỳ vọng nhà đầu tư.

Cán cân thanh toán

Báo cáo cần quan tâm: Eurozone Trade Balance, German Current Account, French Current Account

Cuối cùng, chúng ta sẽ nhìn vào cán cân thanh toán, đặc biệt là cán cân thương mại và tài khoản vãng lai. Tài khoản vãng lai là một trong ba tài khoản cấu thành nên cán cân thanh toán của một quốc gia (hai tài khoản còn lại là tài khoản tài chính và tài khoản vốn). Báo cáo này đo lường phản ứng của một quốc gia với các nước khác liên quan đến cán cân thương mại, thanh toán thu nhập và các khoản thanh toán khác.

Báo cáo tài khoản vãng lai được công bố hàng tháng, thường là trong tuần thứ hai của mỗi tháng. Khi diễn giải các báo cáo này, thặng dư tài khoản vãng lai có nghĩa là vốn chảy vào đất nước nhiều hơn vốn chảy ra khỏi đất nước, và điều này ảnh hưởng tích cực cho đồng tiền. Hiện tượng này xảy ra khi giá trị xuất khẩu lớn hơn nhập khẩu. Thâm hụt tài khoản vãng lai có nghĩa ngược lại: vốn tài chính chảy khỏi đất nước nhiều hơn luồng vốn đến, và ảnh hưởng tiêu cực đến đồng tiền. Do Đức và Pháp là hai trong số những quốc gia lớn nhất trong Liên minh châu Âu, nhiều nhà giao dịch sẽ tập trung vào các báo cáo tài khoản vãng lai của hai quốc gia này.

Lời kết

Có hàng trăm chỉ số kinh tế ảnh hưởng đến đồng Euro. Thay vì chỉ liệt kê những báo cáo đó, để có những phân tích có giá trị, bạn nên hiểu rõ những báo cáo kể trên cũng như những phản ứng liên quan đến chúng của thị trường.


Blog, Updated at: 22:15