Kinh doanh ngoại hối – “Mật ngọt chết ruồi”

Post by


40 năm trước, thị trường ngoại hối tự do OTC vẫn chưa xuất hiện tại Mỹ. Trước đó, tỷ giá ngoại tệ giữa các đồng tiền mạnh được xác định dựa vào đồng USD – với sự đảm bảo bằng vàng – và dựa trên các qui tắc của hiệp định Bretton Woods được ký bởi 44 quốc gia năm 1944.

Năm 1971, thủ tướng Richarch Nixon đã kết thúc thời kỳ hoàng kim của vàng và đồng USD khi nguồn cung cấp vàng đang dần cạn kiệt; hệ thống Bretton Woods có nguy cơ tan rã, và các đồng tiền được giao dịch tự do trên thị trường. Năm 1974, Quốc hội thông qua Dự án cải cách Kho bạc và Đạo luật giao dịch hàng hóa mới, miễn giảm tất cả các qui định trong thị trường ngoại hối trước kia.

Kinh doanh ngoại hối – Các tổ chức “ngoài luồng”

Giao dịch tiền tệ được thực hiện giữa các ngân hàng có xu hướng “mềm hóa”, nhưng vẫn giữ các qui tắc riêng của chúng. Tuy nhiên, điều này tạo ra tiền đề cho thị trường ngoại hối tự do OTC. Không có một cơ quan nào quản lý các doanh nghiệp, các tổ chức “ngoài luồng” hay các đối tượng lừa đảo dễ dàng dụ dỗ các nhà đầu tư ngây thơ, Niv đến từ FXCM chia sẻ.
“Cuối những năm 90, thị trường kinh doanh ngoại tệ phải chịu nhiều áp lực như ở trong ‘nồi hơi’ vậy,” Niv nói. Đa số các doanh nghiệp không có ý định trao đổi ngoại tệ; họ thu thập vốn từ các nhà đầu tư và giữ nó cho riêng mình.

Năm 2000, CFTC giành quyền điều hành thị trường trao đổi ngoại tệ khi Quốc hội thông qua Đạo luật hàng hóa tương lai có chỉnh sửa. Cho đến năm 2008, cơ quan này làm rõ và khởi tố hơn 100 vụ lừa đảo ngoại hối, thu hồi hơn 1 tỷ USD tiền phạt và bồi thường đơn hàng cho các nhà đầu tư.

CFTC đã có phương pháp để ứng phó với các yếu tố còn gây tranh cãi trên thị trường ngoại hối tự do OTC: đó là sử dụng thẻ tín dụng. Sự kết hợp của tỷ lệ đòn bẩy và thẻ tín dụng có rất nhiều rủi ro. Việc cấp vốn giao dịch thông qua thẻ tín dụng và đặt cược dựa theo tỷ lệ đòn bẩy cho phép một nhà đầu tư trả trước 3% chi phí giao dịch, hoặc đảm bảo một khoản nợ với lãi suất lên đến 25%.

Kinh doanh ngoại hối

Hiệp hội NFA đã sớm cảnh báo các nhà đầu tư ngoại hối về “mối nguy hại” của thẻ tín dụng.
“Do tính chất biến động nhanh của thị trường ngoại hối, khả năng thua lỗ cao và nguy cơ phá sản rình rập trong thời gian ngắn và bất ngờ, Hội đồng đã đưa ra kết luận rằng các thành viên không được phép tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng trong các giao dịch,” trích dẫn từ báo cáo của NFA.

Bên cạnh đó, NFA cũng cho biết khoảng 72% thương nhân trên thị trường bán lẻ ngoại hối US đã bị thiệt hại nặng nề trong quý 4 năm 2013.

Martinez, giám đốc điều hành trung tâm Market Traders Institue, đã nói với các học viên của mình rằng tình trạng thua lỗ trên thị trường ngoại hối còn tồi tệ hơn. Tuy nhiên, ông cho rằng thất bại luôn đi cùng với cơ hội mới.

Kinh doanh ngoại hối Cuộc chơi có tổng bằng 0

“90% những người mới bắt đầu thường thất bại,” anh chia sẻ trong một cuộc hội thảo MTI hồi tháng 3. “Đây là một trò chơi thất bại, “Zero-sum game”, như việc chơi bài poker vậy, người này được thì người kia mất,” anh nói thêm với giọng điệu bình tĩnh và kiên trì. “Nếu bạn đạt lợi nhuận ở mức 10%, liệu bạn có muốn kiếm thêm nhiều hơn từ kinh doanh ngoại hối?”

Martinez, 59 tuổi, thường tự nhận có nhiều kinh nghiệm điều hành trên thị trường kinh doanh ngoại hối. Xen kẽ các biểu đồ tài chính trong bài thuyết trình là hình ảnh chính ông trong bộ vest sọc đen cao cấp. Ông chia sẻ việc kinh doanh ngoại hối thành công đã giúp ông thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ ở Whitefish, Montana và trở thành triệu phú.

Ông còn chia sẻ bức ảnh ngôi biệt thự cá nhân của mình, có diện tích khoảng 548 m2 với hàng cột trải dài và đường lái xe hình bán nguyệt sang trọng.

Học viện của Martinez có khoảng 115 nhân viên. Ông chia sẻ trong một buổi phỏng vấn rằng trước khi mở cửa học viện MTI, ông đã kinh doanh – nhập khẩu các loại thiệp và danh thiếp chất lượng cao từ Nhật Bản. Khi đồng USD mất giá 40% so với đồng Yen từ năm 1985-1986, việc kinh doanh bưu thiếp đã bị ảnh hưởng nặng nề. Đó là khi ông nhận ra tiềm năng lợi nhuận từ các giao dịch ngoại hối.

Đầu tiên, ông đầu tư hàng ngàn đô la tham gia các lớp học kinh doanh, nhưng ông cho rằng chúng chẳng giúp ích mấy. Vì vậy, sau đó ông đã quyết định tự học bằng cách thử nghiệm – học viện này được mở ra nhằm truyền đạt lại những kinh nghiệm quý báu mà ông đã từng trải qua. Có khoảng 1000 học sinh tham gia các khóa học kinh doanh MTI của ông mỗi ngày.
Vị giám đốc điều hành này chia sẻ ông đang giúp mọi người kiếm tiền chuẩn bị cho kỳ nghỉ hưu của họ. Ông không cảm thấy có lỗi khi học viên tốt nghiệp MTI mà vẫn kinh doanh thất bại.

Ron Abrams là một trong những học viên tốt nghiệp từ học viện của Martinez và hài lòng với kết quả mà anh đạt được sau đó. 16 buổi học trong tháng 7 năm 2013 đã tiêu tốn hơn 5000 USD. Abrams thực hiện khoảng hơn chục giao dịch trong một tuần tại FXCM với tư cách nhân viên môi giới. Ông thường xuyên sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật nhằm xác định các xu hướng thay đổi, ông đã học được điều này ở MTI. Họ gọi nó là phương pháp ABCD. Kỹ thuật này giúp người học có thể xác định các biến đổi zigzag trong biểu đồ tiền tệ, ba đường đầu tiên tạm gọi là A,B,C.

Những đường này di chuyển lên hoặc xuống không cố định, tương tự như lý thuyết mà lúc đầu W.Martinez giảng cho các học viên. Khi đường C chạm đáy, họ có thể bắt đầu các giao dịch tiền tệ, kỳ vọng sẽ có đường D xuất hiện và tăng cao.

Ngày 9 tháng 9, Abrams thực hiện một giao dịch dự đoán rằng đồng bảng Anh sẽ mất giá so với đồng USD, dưới ảnh hưởng của cuộc bỏ phiếu đòi rút khỏi UK ở Scotland.

Abrams cho biết Martinez đã từng đề cập cơ hội kinh doanh tương tự trong một buổi giảng online – một phần của khóa học mà ông đã bỏ tiền tham gia. 10 ngày sau khi Abrams đóng giao dịch, ông đã bị lỗ 2000 USD.

Sự hấp dẫn từ thị trường ngoại hối tăng cao bởi các giao dịch luôn mở cửa 24/24, Niv từ FXCM nói. “Bạn có thể giao dịch sau bữa tối. Bạn cũng có thể giao dịch vòa buổi sáng trước khi đi làm.”

Glenn Stevens, CEO của Gain Capital, cho rằng các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường ngoại hối rất ít khi chú ý đến các rủi ro và thường “quên” phân tích chúng một cách kỹ lưỡng để đạt được lợi nhuận ổn định. Hầu hết các thương nhân không có một chiến thuật bài bản.
“Thật không may, rất ít người chịu khó làm bài tập về nhà,” ông nói.

“Đóng cửa”

Tỷ lệ đòn bẩy đã “đốn ngã” khá nhiều nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối tự do OTC. Ngày càng có nhiều rắc rối liên quan đến người môi giới, các món lời hấp dẫn, tài khoản thực hành, hay các món nợ tín dụng, etc. Việc liều lĩnh tham gia vào một thị trường vốn bị chi phối bởi các chuyên gia quả thật không phải là sân chơi cho những “tay mơ”.

Giám đốc tiền nhiệm của CFTC, Greenberger cho rằng cách duy nhất để xử lý các rắc rối hiện tại là đóng cửa thị trường.

“Không có lý do gì để tiếp tục thả lỏng như vậy,” ông nói. “Cách tốt nhất là đóng cửa.”
Gần đây nhất, CFTC đã yêu cầu những người môi giới cảnh bảo các nguy cơ trực tiếp với khách hàng của họ. Tuy vậy, cho dù thông tin về tỷ lệ đòn bẩy và các rủi ro liên quan có được phổ biến rộng rãi đến đâu, hàng triệu người vẫn tình nguyện “thiêu thân” vào thị trường này mỗi năm.

“Điều hoang đường là mọi người đều tin họ sẽ trở nên cực kỳ giàu có và được đảm bảo,” Niv nói. “Họ biết rằng điều này là không thể nhưng vẫn ảo tưởng là mình làm được.”

Theo Thảo Phương


Blog, Updated at: 23:14